Tôi cảm thấy rằng vẫn còn những tín hiệu sai khiến tôi đánh giá sai thời điểm bắt miệng, vì vậy chúng ta có thể bắt 4 mắt, 5 mắt và 6 mắt để giảm bớt việc tạo ra các tín hiệu sai, nghĩa là cho phép cá kéo uốn cong.

Lời nói đầu – câu chì là gì?

Câu cá bằng chì là gì? Hiểu đơn giản là dây chì nằm dưới đáy, cá ăn mồi sẽ kéo dây chính có chì di chuyển. Thông qua sự cải tiến của những người bạn câu cá, nhiều hướng đi mới đã được bắt nguồn từ phương pháp câu cá chạy chì, bao gồm phương pháp câu cá bằng chì, phương pháp câu cá không chì, phương pháp câu cá không trôi , và thậm chí cả phương pháp câu cá không chì và không trôi . Đối với phương pháp câu bằng chì cũng được chia thành nhiều cách khác nhau như chạy nước kiệu và chạy chậm, câu chì nặng chì nhẹ… Phương pháp câu có những đặc điểm riêng cần vận dụng linh hoạt. Trong các bài viết sau, tôi sẽ lần lượt giới thiệu sự khác biệt của từng phương pháp câu cá chi tiết cho các bạn. Bài viết này tập trung vào việc giới thiệu các yếu tố cần thiết chính để bắt đầu với các phương pháp câu bằng chì và trôi dạt.

Cần thủ câu được cá trắm lớn tại hồ

Dựa vào đặc điểm nào của cá trắm trong hồ

Cá trắm ở hồ dịch vụ (nghĩa là nơi cá đánh bắt cá bị tính phí) trên cả nước về cơ bản là đánh bắt cá trơn.

Cá trắm ở hồ dịch vụ thường có những đặc điểm sau:

  1. Ănmồi cẩn thận, thử lại nhiều lần trước khi nuốt lưỡi câu.
  2. Mồi câu không đủ sâu, phát hiện mồi câu nhanh bất thường nhổ ra.
  3. không chịu vào tổ, phải đánh bắt xa.
  4. Sau khi ăn móc câu, có miệng tên lửa lao ra ngoài, và khi có trôi đen thì kéo cần.

Lựa chọn câu bằng chì có những ưu điểm nào và điểm khác biệt với câu kiểu Đài Loan là gì?

Bốn đặc điểm chính của cá trắm đen ở hồ dịch vụ, câu cá bằng chì có những lợi thế rõ ràng. Trước tiên hãy cùng so sánh sự khác nhau giữa câu cá trên bàn và câu cá bằng chì qua hình ảnh sau đây

Sơ đồ sự khác biệt giữa phương pháp câu da chì và phương pháp câu kiểu Đài

Từ sơ đồ trên có thể thấy rõ ràng có 2 sự khác biệt

Khoảng cách của mồi: chì chạy xa hơn mồi câu Đài khoảng một độ sâu của nước, ví dụ khi độ sâu nước là 3 mét thì mồi câu xa hơn 2,5 mét. Lợi thế rất lớn của khoảng cách này là trong hồ dịch vụ có chiều dài hạn chế.

Trạng thái đáy của dây chì, mồi và lưỡi câu ở dưới nước trong phương pháp câu chạy chì: cá ăn mồi, mồi di chuyển cùng hướng với dây chính, dây câu không cào vào miệng cá, cá sẽ không nhận thấy bất kỳ sự bất thường nào, và sẽ hút sâu và kéo cần câu. Trong câu kiểu Đài, hướng di chuyển của mồi vuông góc với dây chính, mồi càng ngậm sâu vào miệng cá thì dây câu cào vào miệng càng mạnh nên cá sẽ nhả mồi ra rất nhanh. Đây cũng là lý do chính khiến câu kiểu Đài hầu như không bao giờ kéo cần, trong khi chạy chì thường kéo cần.

Chính vì 2 điểm khác biệt trên mà câu chạy chì dành cho cá da trơn có ưu điểm và đặc điểm là câu xa hơn, nhiều lối ra hơn và tỷ lệ trúng cao hơn so với câu thông thường.

Sơ đồ phương pháp câu chì dưới nước

Các yếu tố cần thiết về kỹ thuật và các biện pháp phòng ngừa khi câu cá trắm bằng chì trong hồ dịch vụ.

Về việc lựa chọn cần câu khi dùng phương pháp câu chì

Khi câu chạy chì, vì phương pháp câu cá mạnh bạo hơn nên bạn cần dùng cần câu khỏe hơn so với câu kiểu Đài bình thường, nói chung bạn chọn cần câu cá tầm, cần đòi hỏi phải có sức kéo tốt, nặng một chút cũng không sao.

Kết hợp các tổ dây trong câu cá bằng chì

Chì chạy, dây chính thẳng, tín hiệu của cá nhỡ dựa trên chuyển động của cơ thể là chính. Cá bơi sau khi ăn mồi và sẽ phát ra tín hiệu, kéo cần lên giống như chơi kéo co. Theo cách này yêu cầu của tổ dây là lớn gấp đôi so với câu kiểu Đài. Bình thường câu kiểu Đài dùng dây chính số 8 dây thẻo số 7 thì câu kiểu chạy chì dùng dây chính số 16 dây thẻo số 14. Nếu kích thước của dây chỉ được xác định bởi kích thước của thân cá, thì nhóm dây được khuyến nghị để chạy chì như sau:

Cá trắm 5kg trở xuống: dây chính số 12, dây thẻo số 10

Cá trắm từ 5 – 10kg: dây chính số 16, dây thẻo số 14

Cá trắm từ 10 – 15kg: dây chính số 20 dây thẻo số 18

Cá trắm từ15kg trở lên: dây chính số 20 dây thẻo số 20 hoặc 22

Khi chúng ta câu cá hàng ngày, khi bắt gặp những con cá da trơn hơn 15kg trong hồ, cá thường lao nhanh về phía trước sau khi trúng câu và phá dây thẻo số 20, cũng là chuyện bình thường. Đối với câu chạy chì, do dây thẻo nằm dưới đáy nên không dễ tìm thấy cá, nên nhóm dây câu lớn hơn một chút sẽ tốt hơn, điều này rõ ràng sẽ không ảnh hưởng đến số lượng, nhưng sẽ làm giảm tiếp tuyến.

Lựa chọn độ dài dây thẻo trong câu chạy chì

Nên sử dụng dây thẻo ngắn, dây chính 30-40 cm, dây thẻo ngắn 15-25 cm, khoảng cách móc 15 cm Dây thẻo ngắn có những ưu điểm sau: Thứ nhất, dây thẻo ngắn không dễ bị vướng. Nếu dây thẻo bị vướng thì các dây thẻo sẽ cản trở nhau và không xuất được. Thứ hai, khi cá ăn mồi phản ứng của dây thẻo ngắn sẽ nhanh hơn. Dây thẻo dài, đặc biệt nếu nó không thẳng sẽ thoát ra từ từ. Thứ ba là trong trường hợp nhẹ miệng, tỷ lệ trúng của dây thẻo ngắn cao hơn đáng kể so với dây thẻo dài.

Sơ đồ chiều dài dây thẻo

Lựa chọn lưỡi câu trong câu cá chạy chì

Câu cá chạy chì rất mạnh bạo, lưỡi câu phải chắc chắn, không dễ bị cong, gãy: kích thước của lưỡi câu lớn hơn so với câu cá kiểu Đài thông thường. Lấy loại lưỡi câu Iseni làm ví dụ, nếu là cá trắm tkhoảng 5 kg thì dùng lưỡi câu Iseni số 14. Đối với cá trích cỡ 5 – 10kg, sử dụng lưỡi câu số 16 của Iseni. Nếu đó là một con cá trắm nặng hơn 10kg, hãy sử dụng lưỡi câu Iseni quanh số 18.

Chọn lưỡi câu cứng và chắc

Lựa chọn mồi câu khi câu chạy chì

Lưỡi câu lớn và mồi câu chúng ta sử dụng phải tương đối lớn để cá dễ tìm hơn và không ảnh hưởng đến việc đưa mồi vào miệng: dùng hạt treo lên móc, có thể dùng bó 3. Nếu dùng ốc móc lên lưỡi câu, thì dùng ốc có đường kính không quá 3cm là được, các loại mồi khác cũng tuân theo nguyên tắc sử dụng mồi lớn.

Mồi ốc

Sự lựa chọn của phao trong câu cá chạy chì

Trong quá trình sử dụng phao, chúng ta không được sử dụng phao ăn chì quá ít và đuôi quá ngắn: điều này sẽ làm cho phao bị đen và trống cần. Hiện tại, phao ăn chì 3 – 5gr là phù hợp, đuôi dài hơn 20cm sẽ tốt hơn. Khi câu, hãy quan sát toàn bộ phần trôi dạt, chỉ đánh phần trôi màu đen và không nhấc cần câu khi có những khoảng ngưng khác, để đảm bảo tỷ lệ trúng cao.

Lựa chọn phao

Về vị trí nhóm câu chì trên dây câu trôi

Khoảng cách giữa phao và lưỡi câu có thể được đặt bằng 2-3 lần độ sâu nước của điểm câu: nếu độ sâu của nước là 2 mét, thì phao có thể cách lưỡi câu từ 4 mét đến 6 mét. Sự khác biệt về vị trí của phao dẫn đến phương pháp đánh cá chạy nước kiệu và chạy bước nhỏ. Khi phao gần cần hơn một chút, dây chính thẳng hơn và lưỡi câu xa hơn, đây được gọi là chạy nước kiệu, ví dụ, độ sâu nước là 3 mét, dây chính là 10 mét, và chúng ta kéo phao đến vị trí cách lưỡi câu 6-7 mét. Nếu ta kéo phao đến vị trí cách lưỡi câu 3-4 mét thì sẽ có một góc trên dây chính, và khoảng cách với lưỡi câu gần giống chạy nước kiệu mà ta gọi là chạy bước nhỏ. Có nhiều cần câu xa để câu cá chạy lớn, và tốt hơn là sử dụng cần câu kéo.  Có nhiều cần câu xa chạy nước kiệu, dùng loại kéo xa sẽ tốt hơn. Câu bước nhỏ gần nhưng tỷ lệ trúng câu cao hơn chạy nước kiệu. Cả hai đều có ưu điểm riêng và có thể sử dụng linh hoạt kết hợp tùy điều kiện cá.

Kỹ năng ném cần và dây câu bằng chì

Đặc điểm của câu cá bằng chì là câu xa và quăng roi lớn, yêu cầu dây chính phải thẳng, nếu không thẳng phải thử lại cho đến khi thẳng, từ kỹ năng xem xét, đầu tiên, dùng lực phải thích hợp, không quá lớn cũng không quá nhỏ, nếu quá lớn, mặt dây chuyền bằng chì sẽ bật lại, dây chính sẽ không thẳng, và nếu nó quá nhỏ, nó sẽ không thể đánh được, 2 là khi dây được ném ra, lập tức đổi từ cầm 2 tay sang cầm 1 tay, đồng thời vươn người về phía trước xa nhất có thể và duỗi thẳng cánh tay, động tác đập que chuyển thành động tác chuyền que, phải hoàn thành trước khi dây chì chìm xuống nước để đảm bảo móc câu của dây chính rơi đến nơi xa nhất và dây chính thẳng. Sau khi dây chì rơi xuống nước, tiếp tục giữ nguyên tư thế này đợi dây chì và dây chính vào đúng vị trí rồi nhẹ nhàng kéo cần câu về, trong quá trình kéo, phao bị kéo xuống nước sẽ không nổi trở lại, điều đó có nghĩa là dây chính đã được thẳng, nếu cần bị lỏng 3-5 cm, phao sẽ bị rò rỉ ra ngoài và bạn có thể vào trạng thái câu cá chính thức. Thứ ba là không được ném thường xuyên, khi cần đã vào vị trí rồi cần giữ ít nhất 15 phút. Tất nhiên chúng ta có thể dùng mồi làm tổ, sau này tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn.

Liên quan đến làm tổ trong phương pháp câu chì

Cần ước lượng vị trí móc trước, cách vị trí móc ra ngoài khoảng 2 mét, lần đầu tiên làm tổ 1-2 kg hạt là đủ: hình dạng tổ phù hợp là làm một dải dài, có chiều rộng 1 mét, chiều dài 2 mét. Thích hợp bổ sung nhiều lần, mỗi lần ít một, làm tổ nửa tiếng sau có thể bổ sung thêm, một lần mấy chục hạt, nửa thìa hoặc 1 thìa; 5 – 10 phút bổ sung 1 thìa, lượng bổ sung vào tổ phụ thuộc vào mức độ thèm ăn của cá, cá ăn mạnh, trong tổ nhiều cá thì bổ sung nhiều, cá ăn ít thì bổ sung ít.

Yêu cầu đối với chì dùng trong câu cá bằng chì

Khi sử dụng chì để câu chì, tốt nhất nên chọn mặt dây dẫn rỗng với lỗ luồn dây lớn: hoặc dùng lõi bút bi để biến nó thành mặt dây rỗng, để đảm bảo dây câu chính đi qua mặt dây bằng chì rỗng. ít lực cản nhất, đồng thời giữ cho các khoảng trống ở mặt trên và mặt dưới của mặt dây chì cách nhau 20 -30 cm, để đảm bảo dây chính có thể di chuyển tự do trong mặt dây chì. Ngoài ra còn có một số nhấn mạnh vào trọng lượng của chì được sử dụng. Có nhiều chì nhẹ, nhưng tỷ lệ thành công thấp, cái này dựa vào tình hình cá đểđiều chỉnh, nếu miệng cá nặng thì dùng chì trọng lượng nặng, bảo đảm tỷ lệ trúng. Nếu cá ít, miệng cá nhẹ thích hợp dùng chì nhẹ.

Mẹo bắt miệng khi câu chì

Đầu tiên là túm miệng để tránh làm dây câu bị cọ xát vào tổ: phương pháp câu bằng dây câu chính bám xuống đất rất dễ bị trôi đen do cá va vào dây câu, khi cá chạm vào dây câu thì nó về cơ bản có nghĩa là cá đang ở gần mồi câu và chuẩn bị ăn lưỡi câu, chẳng hạn như cọ xát vào dây câu. Chỉ cần nhấc cần lên sẽ khiến mặt chì của dây câu chính văng ra khỏi tổ cá, không chỉ mất cơ hội để bắt cá, nhưng cũng làm vỡ tổ. Thứ hai, nắm lấy thanh cần có thể tránh nâng cần rỗng. Nếu là miệng thật đang ăn bình thường, trong hầu hết các trường hợp, cá sẽ kéo cần câu, đừng lo lắng sau khi trôi đen, sau khi cá kéo cần câu, chỉ cần nhấc cần câu lên một lần nữa. Nếu cá nổi đen không kéo cần thì có thể chuyền cần về phía trước để cá nổi lên lại, nếu không kéo cần thì phải kìm lại.

Kỹ thuật bắt miệng khi câu chì

Thủ thuật câu cá kiếm tiền

Cần phải nhẹ khi câu chì: câu bằng chì về cơ bản có nghĩa là cá sẽ ăn mồi và di chuyển sau khi bơi. Khi nâng cần, không được dùng lực quá sẽ tạo ra lực hai chiều, đặc biệt không nhấc cần quá nhiều. Chỉ cần nhấc cần câu lên một chút là có thể bắt được cá, sau đó dùng dây câu lớn kéo cá lại từ từ. Nếu lực và phạm vi nâng cần quá lớn sẽ khiến cần bị gãy trong giây lát hoặc cá sẽ nhảy mất, tình trạng đứt dây, vỡ tổ là khó tránh khỏi, thậm chí gãy cần.

Tóm tắt phương pháp câu chì cho cá trắm

Tóm lại, vì phương pháp câu bằng chì chạy xa hơn so với phương pháp câu kiểu Đài thông thường, do đó càng dễ câu được cá, tỷ lệ sát thương cao hơn. Khi mọi người đến hồ câu, cần bình tĩnh và đừng đánh mạnh quá. Có nhiều phương pháp và kỹ thuật chi tiết về câu chạy chì, bao gồm cá trắm ở hồ câu càng ngày càng trơn, và cũng xuất hiện vấn đề câu chạy chì không câu được cá hoặc nâng cần bị rơi cá. Những vẫn đề này đều có thể giải quyết được, chỉ là mọi người chưa tìm được cách để giải quyết thôi.

–ST–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *