Hiệu quả của phao tự nổi 3 mắt câu cá trắm chưa hẳn đã tốt

Khi câu cá trắm ở hồ dịch vụ, hiện nay nhiều cần thủ sử dụng câu không chì tự nổi, trên mạng cũng có 1 số hướng dẫn về câu tự nổi, nhưng trong đó có rất nhiều phương pháp sai, áp dụng những phương pháp sai đó thì rất khó câu được cá, cuối cùng nhiều cần thủ già kết luận câu không chì tự nổi là vô hiệu, vì vậy bài viết này tổng hợp kinh nghiệm sử dụng câu tự nổi không có chì để chia sẻ với bạn, một số tác dụng thực tế đối với phao tự nổi không chì, để mọi người tránh hiểu lầm và sử dụng đúng cách.

Tự nổi là gì?

Hãy bỏ tự nổi 3 mắt đi, thứ bạn cần là tự nổi  5 mắt

Làm thế nào để thao tác linh hoạt phao tự nổi?

Phao tự nổi có cần thêm da chì không?

Phao tự nổi cũng không tiên tiến lắm.

Đúng như tên gọi, phao tự nổi không chì không cần trọng lượng của da chì để cân bằng độ nổi của phao, nói một cách đơn giản phao có thể tự đứng vững trong nước, đó là lý do tại sao chiều dài tổng thể của phao tự nổi không có chì thường vượt quá 50 cm. Để thuận tiện cho việc diễn đạt, dưới đây tự nổi không có chì sẽ được gọi là tự nổi.

Nhiều cần thủ lầm tưởng câu cá trắm mới dùng phao tự nổi,

thực tế đã được sử dụng rộng rãi trong các câu trắm đen ở miền bắc từ lâu, mục đích là để đối phó với cá chép ở hồ câu không vào gần bờ, giới hạn về chiều dài cần câu tương đối khắt khe, vì vậy phương pháp đánh cá này đã ra đời. Trong điều kiện có cùng chiều dài nhóm dây, việc sử dụng phao thông thường sẽ khiến nhóm dây bên dưới phao thẳng đứng, trong khi phao tự nổi sẽ cải thiện vấn đề này, làm cho nhóm dây và đáy nước tạo thành một đường xiên góc, chẳng hạn như 45 độ, Để đạt được mục tiêu xa hơn câu cá phao thông thường.

Nhưng phương pháp câu này cũng bị chỉ trích rất nhiều, chẳng hạn như nhóm dây câu phải đủ dày để tránh hiện tượng kéo đứt sau khi cá được câu, phương pháp câu này chỉ phù hợp với những con cá ăn ít, bởi vì phương pháp câu này sẽ làm cho tổ ngày càng xa, vì vậy ở miền bắc ngày càng ít người sử dụng, nhưng những nhược điểm này ít ảnh hưởng đến việc câu cá trắm đen nên nhiều bạn câu cá trắm vẫn đang sử dụng.

Sự khác biệt giữa phao tự nổi 3 mắt, 5 mắt và 7 mắt là gì

Có thể đa số các bạn vẫn còn ấn tượng về câu đuôi phao 3 mắt, nhưng thực tế thì câu nổi 3 mắt này ngày càng ít phù hợp với nhu cầu câu cá trắm, nên nhiều bạn câu mới tiếp xúc với nó không thể câu được cá trắm tốt, lý do cụ thể như sau:

Bạn có thể quan sát kỹ phần đuôi phao của phao nổi 3 mắt, chiều dài sẽ không quá 10 cm, đa số từ 5-8 cm, phao tự nổi rất linh hoạt nên kết quả bất lợi nhất trong câu cá trắm là: Khi cá trắm trượt và cọ vào dây câu, đuôi nổi ngắn như vậy dễ tạo ra tín hiệu sai là nổi đen, lúc này bạn có nên nhấc sào lên hay không? Để tránh vấn đề này, một số người bạn câu cá đã cải tiến nó thành 5 mắt và 7 mắt , chiều dài đuôi nổi của cả hai đều gần 20 cm , khoảng cách mắt lưới nhỏ , 5 mắt phù hợp hơn cho việc đo toàn diện, vì khoảng cách lớn hơn nên dễ dàng nhìn thấy sự trôi dạt hơn , còn khoảng cách 7 mắt hơi nhỏ, dễ nhầm giữa 2 số mắt.

Do đó, dùng 5 mắt tự nổi khi có tình trạng miệng không đều phát sinh, đuôi nổi dài hơn có khả năng chịu lỗi lớn hơn, trôi dạt tự hỗ trợ 5 lưới được áp dụng, khi xảy ra tình trạng miệng không đều, đuôi trôi dài hơn có khả năng chịu sai số lớn, để đảm bảo tỷ lệ thành công, hoàn toàn có thể đợi trôi đen 5 mắt lưới rồi nhấc cần câu đâm cá, như vậy tránh được cần không trôi đen 3, đây là sự khác biệt giữa 3 mắt và 5 mắt.

 Điều chỉnh linh hoạt phao tự nổi theo miệng cá

Nói chung, trôi tự nổi nhạy hơn, nhưng chúng tôi biết rằng độ nhạy không có nghĩa là bạn có thể bắt được cá tốt, vì vậy, cần kết hợp độ sâu nước và vị trí của nhóm dây trôi tự nổi để xác định độ nhạy, yêu cầu bạn để có sự hiểu biết nhất định về tình trạng của cá, cá trắm trong hồ dịch vụ, cá trơn để điều chỉnh độ nổi

Chúng tôi giả định rằng độ sâu của nước là 2 mét (nếu nước không quá sâu, bạn có thể tự chuyển đổi nó), thì nói chung, sẽ hiệu quả hơn nếu cố định độ trôi tự nổi ở vị trí 1,5 lần, tức là khoảng 3 mét, nó tương đối cùn để đặt độ trôi tự hỗ trợ đến vị trí 4 mét và vị trí 5 mét sẽ càng cùn. Bằng cách này, có thể xác định câu cá linh hoạt và câu cá cùn theo số lượng và khoảng cách của phao, tức là bạn có thể đánh giá theo phản ứng của cá ăn mồi, xác định xem đó là móc có ngạch 5 mắt hay thả móc có ngạch 3 mắt hay chỉ là móc có ngạch 1 mắt. Nguyên tắc chung là cá miệng sống có thể câu linh hoạt, cá trơn có thể câu cùn. Đây là nguyên tắc giống như câu cá diếc ở Đài Loan.

Có cần thêm da chì vào phao tự nổi không?

Cá nhân tôi nghĩ rằng nó nên được thêm vào trong hầu hết các trường hợp, nhưng nó không được thêm vào ống da chì phía trước vòng hình số 8 , câu cá trăắm không cần chì để quăng cần trơn tru, vì vậy mục đích của việc thêm chì không phải là để ném cần, mà là để giữ dây thẻo, hãy nói ngắn gọn về vấn đề ném cần.

Phương pháp ném truyền thống “ném roi” hiện nay đã hiếm, chỉ được sử dụng khi nhóm câu tương đối ngắn hoặc khi bạn mới bắt đầu câu cá trắm, vd cần 7m2 dùng nhóm dây 8m, có thể miễn cưỡng dùng phương pháp “ném roi”. Nếu đó là nhóm câu 9 mét hay 10 mét? Tôi sợ rằng dù bạn ném nó như thế nào cũng khó ném ra ngoài, vì vậy bạn cần phải dùng tay giữ nhóm dây trước, quay nó như một bánh xe nóng, ném nó xuống nước khi lực đạt đến mức tối đa, sau đó dùng hai tay giữ cần để kéo mạnh cả nhóm dây về phía sau, sau khi kéo nhóm dây về vị trí phía sau đầu thì ném mạnh về phía trước, Lặp lại điều này một hoặc hai lần để hoàn thành hành động ném cần, có thể bảo đảm rằng dây luôn thẳng.

Sau đó, không cần phải lo lắng về vấn đề không thể ném nó ra, thông thường, 2-3 gam hạt được treo trên móc để câu cá trắm, và trọng lượng là 5 hoặc 6 gam, hai móc cộng với mồi hạt là không vượt quá 10 gram Trọng lượng như vậy vẫn cần sử dụng da chì để ném cần? căn bản là không cần, vì vậy mục đích của việc thêm da chì là để kẹp da chì vào dây thẻo, hầu hết việc đánh bắt cá trắm đều áp dụng phương pháp của dây thẻo lớn nhất, một dây thẻo dài và dây còn lại ngắn . Da chì được thêm vào dây thẻo dài để đảm bảo rằng dây thẻo được gắn chặt vào đáy, dây thẻo ngắn có thể xác định câu đáy hay câu nổi.

 

Tự nổi không phải là tiên tiến

Đừng tưởng rằng tự nổi là cao cấp như vậy, trên thực tế, nó có tự nổi hay không cũng không quá quan trọng, từ một góc độ nào đó mà nói, tự nổi vẫn có một nhược điểm, đó là, bạn không biết liệu nhóm dây có được “kéo dài” rất thẳng hay không, bởi vì bất kể nhóm dây đó có “thẳng” hay không, phao tự nổi sẽ đứng vững và nếu đó không phải là phao tự nổi , chẳng hạn như một chiếc phao thông thường, nếu dây không đủ thẳng và vị trí của phao đặt quá nông, thì phao sẽ không đứng vững, nếu quá sâu, phao sẽ chìm xuống nước, bạn sẽ dễ dàng đánh giá.

Vì vậy, theo lý thuyết, phao thông thường cũng có thể sử dụng phương pháp rất thẳng này để câu cá, nhưng chiều dài tổng thể của phao thông thường quá ngắn và chân phao quá ngắn để xuống nước quá sâu, điều này sẽ gây ra quá nhiều tác động khi có gió, sóng và khoảng cách. Sau một khoảng cách xa, bạn không thể nhìn rõ số lượng mắt và việc lắp đặt các hạt đậu bắt mắt có tác động rất lớn đến tổng thể của phao, điều quan trọng là phao tự nổi không đắt tiền nên ít người sử dụng.

Lời cuối

Tóm lại, giới thiệu một số ưu điểm và nhược điểm của cách câu nổi đối với cá đen, nhiều người nghĩ đơn giản rằng câu tự nổi là để câu xa hơn, nhạy hơn, trên thực tế câu xa ở hồ dịch vụ không nghiêm ngặt lắm căn bản là không có ý nghĩa, hoàn toàn có thể dùng nhóm dây dài để đối phó, Việc sử dụng phao tự nổi là sử dụng phương pháp câu cá cùn của nó, dễ dàng đạt được phản ứng hiệu quả đối với cá sống và cá trơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *