Những điểm cần chú ý khi chọn lưỡi câu để câu cá trắm lớn và cách chọn chính xác

 Lưỡi câu (fishhook), mỗi bộ phận đều có chức năng riêng, là thứ không thể thiếu đối với chúng ta khi câu cá. Lựa chọn lưỡi câu hợp lý là tiền đề giúp chúng ta câu được cá thành công, tuy nhiên lưỡi câu có rất nhiều loại và mỗi loại lưỡi câu sẽ có những công dụng khác nhau, hôm nay tôi sẽ nói về câu cá trắm đen ở hồ dịch vụ, cách chọn loại lưỡi câu như thế nào? Giúp người mới câu cá trắm ở hồ dịch vụ có định hướng khi chọn lưỡi câu.

Móc câu vật lớn là gì?

Hay nói “móc câu vật lớn”, như tên cho thấy, là một lưỡi câu để bắt những vật lớn, bởi vì tất cả những con cá trắm lớn bắt đầu từ 5 kg đều bị bắt, chúng tôi gọi là “lưỡi câu lớn”, nó được chia thành hai loại: có ngạnh và không có ngạnh. Một số hồ câu dịch vụ cấm sử dụng lưỡi câu có ngạnh để bảo vệ cá sau khi đánh bắt. Đặc điểm của móc câu vật lớn là: dải móc dày, cán móc ngắn, cửa móc rộng, mũi móc quay vào trong.

Do lưỡi câu lớn nên đầu lưỡi câu lộn ngược, một khi cá ăn trúng và lưỡi câu đâm vào miệng cá thì có thể khóa chặt lại, về cơ bản sẽ không tách rời làm cá bỏ chạy, đặc biệt là lưỡi câu có ngạnh. Loại lưỡi câu này cũng ngăn chặn hiệu quả tình trạng lưỡi câu không ngạnh khi cá vùng vẫy trong nước giảm hiện tượng cá bị tách rời và chạy.

Ba nguyên tắc để lựa chọn lưỡi câu cá trắm lớn

Có một nguyên tắc lựa chọn cơ bản khi chúng ta chọn lưỡi câu cá trắm lớn, có ba điểm sau:

(1) Khi lựa chọn, đầu móc phải sắc, nghĩa là đầu móc phải sắc, ngạnh của móc vừa phải để đâm thủng tốt. Chỉ khi lưỡi câu sắc bén và trơn tru, chúng ta mới có thể tăng cơ hội bắt được cá. Một khi cá trắm đen cắn lưỡi câu, chúng ta không cần đâm mạnh vào con cá, có thể móc nhẹ bằng cách nhấc cần câu lên, góc uốn tổng thể của lưỡi câu phải phù hợp. Nếu nó quá cong vào trong, cá sẽ không dễ mắc câu, còn nếu nó quá cong ra ngoài, nó sẽ dễ gây ra hiện tượng tách rời và khiến cá bỏ chạy.

 (2) Thép của lưỡi câu phải cứng, lưỡi câu phải dẻo, không giòn cũng không mềm, nếu mềm quá sẽ dễ bị biến dạng hoặc thẳng khi câu được cá lớn, khiến cá bỏ chạy, nếu giòn quá thì dễ bị gãy. Lưỡi câu có độ đàn hồi tốt, có độ căng nhất định, khi câu được cá vừa và lớn, lưỡi câu không dễ bị gãy, biến dạng khiến cá bỏ chạy.

 (3) Lưỡi câu có độ dày vừa phải, công nghệ phải xuất sắc và bề mặt phải có lớp kháng hóa chất cường độ cao. Nếu thanh lưỡi câu quá mỏng, khi câu cá sẽ vùng vẫy trong nước, lưỡi câu dễ bị biến dạng, nếu thanh lưỡi câu quá dày, cá sẽ đề phòng khi ăn mồi.

Tóm tắt: cá trắm ăn mồi bằng cách hít vào, vì vậy trọng lượng của lưỡi câu càng nhỏ thì cá có điều kiện hút vào mồi càng tốt, xác suất cá ăn lưỡi câu càng cao, điều này cần phải sử dụng của lưỡi câu mỏng hơn và nhẹ hơn Đối với lưỡi câu, rất khó để làm cho lưỡi câu có đồng thời các đặc điểm cơ bản của ba khía cạnh trên. Do đó, dựa vào kích thước của cá trắm trong hồ mà chúng ta câu, cách ăn mồi và trạng thái của mồi , kích thước của lưỡi câu nên được chọn để tối đa hóa hiệu suất của lưỡi câu và cải thiện khả năng đánh bắt cá của chúng ta.

Tiêu chí lựa chọn móc

Tiêu chí chọn lưỡi câu của chúng tôi thường bao gồm năm khía cạnh sau:

(1) Chất lượng thép của lưỡi câu phải tốt, đầu lưỡi câu phải sắc bén, tiêu chuẩn móc câu không bị mòn, nhưng đầu lưỡi câu sắc và tròn. Tốt nhất là dùng tay chạm nhẽ sẽ có cảm giác hút vào.

(2) Thanh móc của lưỡi câu phải cứng nhưng cũng phải mềm dẻo; Cần câu chất lượng cao phải chịu được lực cản của cá dưới nước và lực kéo của cần câu và kiểm soát được cá sau khi câu được cá, lực kéo của cần câu phải đạt độ cứng và dẻo dai tốt nhất. Chúng ta có thể dùng kìm để giữ đầu lưỡi câu và kéo ngược lại để thử độ đàn hồi và độ bền của lưỡi câu.

 (3) Phải xác định rõ ngạnh của lưỡi câu, mục đích của ngạnh trên lưỡi câu là để cá nuốt lưỡi câu và mắc vào lưỡi câu không nhổ ra được, quá trình sản xuất rất phức tạp, cần độ chính xác. Nếu độ mở sâu, góc gai hình thành quá lớn hoặc quá cao, lưỡi câu sẽ đâm cá không trơn tru. Nếu độ mở nhỏ, ngạnh sẽ rất nông và không rõ ràng, và ngạnh sẽ không hiệu quả. Do đó, ngạnh phải có độ mở vừa phải, điều này liên quan đến hiệu suất câu trúng cá của chúng ta.

(4) Thanh lưỡi câu phải càng mỏng càng tốt để dễ dàng buộc lưỡi câu, dưới cùng một lực kéo, thanh lưỡi câu càng mỏng thì càng dễ đâm vào miệng cá, do đó, tỷ lệ câu được lưỡi câu sử dụng lưỡi câu mỏng cao hơn nhiều và lưỡi câu mỏng phải có một lớp chống oxy hóa tốt hơn để đáng tin cậy trong khi sử dụng. Các loại lưỡi câu bày bán trên thị trường thường được phủ lớp chống oxi hóa với 3 màu: vàng, đen và trắng, trong đó màu trắng có tác dụng chống oxi hóa tốt nhất.

Tóm tắt: Những người mới bắt đầu câu cá trắm trong hồ dịch vụ thường mua tùy tiện trong việc lựa chọn “lưỡi câu lớn”, nhiều bạn câu cá nghĩ rằng mua loại lớn chỉ là lưỡi câu lớn . Trên thực tế, những cần thủ có kinh nghiệm, họ rất đặc biệt trong việc lựa chọn và sử dụng lưỡi câu.

Lưỡi câu lớn có những mầu sắc gì và nó có ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá trắm đen của chúng ta không?

Khi chúng ta chọn một lưỡi câu lớn, ngoài việc nghiên cứu hình dạng lưỡi câu, chúng ta còn phải đặc biệt chú ý đến chất lượng của thanh thép, độ bền của lưỡi câu được xác định bởi vật liệu sử dụng và cách xử lý kỹ thuật (rèn hoặc thấm cacbon), và nó không liên quan gì đến màu sắc được sơn bên ngoài lưỡi câu.

Màu sắc của lưỡi câu phổ biến trên thị trường dụng cụ câu cá chủ yếu là màu trắng, đen, vàng, đỏ, xanh lam, ngoài ra còn có màu hồng, xanh đậm, đồng thau và các màu khác nhau. Ngoại trừ màu đen và nâu không phải là quá trình mạ điện, Các màu khác được xử lý sau khi mạ điện lưỡi câu bằng “niken trắng”, có nghĩa là lưỡi câu màu trắng là lưỡi câu màu cơ bản. Móc đen là một lớp mạ niken đen trên móc trắng. Lưỡi câu vàng được mạ đồng và lưỡi câu vàng được mạ đồng với chất liệu vàng được thêm vào cùng một lúc. Đặc điểm của móc vàng là chống oxy hóa. Khi câu cá trong hồ, vì lưỡi câu vàng có đặc tính phản chiếu tốt nên nó có thể phát huy tác dụng dụ cá trong nước . Tuy nhiên, chi phí sản xuất mạ điện của móc vàng cũng cao nhất nên đắt hơn nhiều so với móc đen. Đối với lưỡi câu có màu xanh lá cây, đỏ, tím, xanh lá cây và các màu khác, màu sắc của lưỡi câu chủ yếu nhằm mục đích đẹp mắt chứ không liên quan gì đến chất lượng của lưỡi câu.

Phương pháp kiểm tra độ sắc của móc

Cách dễ nhất và khả thi để kiểm tra xem móc có sắc bén hay không là dùng đầu móc trượt nhẹ vào móng tay, nếu đầu móc trượt ra có nghĩa là móc không đủ sắc và rất xỉn màu; Dấu vết là dấu hiệu cho thấy lưỡi câu rất sắc; nếu nó thấm vào móng tay, điều đó có nghĩa là lưỡi câu rất sắc. Phương pháp kiểm tra lửa thép của lưỡi câu là dùng tay véo đầu lưỡi câu bẻ ra ngoài, nếu bị biến dạng hoặc gãy chứng tỏ chất lượng dập không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *