Làm thế nào để câu được cá trắm ở hồ dịch vụ? Sử dụng hợp lý mối quan hệ giữa khoảng cách lưỡi câu và dây thẻo

Trước hết, tôi muốn hỏi bạn một câu hỏi: Bạn có biết tại sao khi câu những loại cá lớn như cá trắm thì chiều dài của dây thẻo lại dài như vậy không, và cơ sở để điều chỉnh kích thước khoảng cách lưỡi câu là gì? ? Trên thực tế, vấn đề này luôn do một số yếu tố cơ bản gây ra, đó là do nhiều  người mới  khi câu cá trắm ở hồ có mồm nhưng không câu được cá, dây thẻo quá dài hoặc quá ngắn, khoảng cách giữa lưỡi câu quá lớn hoặc quá nhỏ. Vì vậy, hôm nay tôi nghĩ rất cần thiết để cùng các bạn thảo luận về câu hỏi đơn giản mà ít người nghĩ đến này, nó cũng là một trong những chi tiết nhỏ tưởng chừng như không đáng kể trong buổi câu cá của chúng ta, nhưng thực ra lại là mấu chốt của sự thành bại. Tất nhiên, những gì tôi nói với bạn cũng là một cách suy nghĩ, và mọi người nên mở rộng suy nghĩ của mình và s dụng các điều chỉnh.

Dây thẻo 2 móc

Trạng thái của độ dài dây thẻo dưới các điều chỉnh độ trôi khác nhau.

Trước tiên, hãy cố định chiều dài của một dây thẻo, sau đó chúng ta sẽ phân tích sâu hơn. Ở đây, giả sử rằng tổng chiều dài dây thẻo của chúng ta là 1,5 mét và kích thước của khoảng cách móc không được xem xét trong thời gian. Giả sử rằng các móc đôi song song, sau khi chúng ta gấp đôi dây thẻo, dây thẻo  đơn có chiều dài là 75 cm, tôi tin rằng mọi người đều có thể hiểu được. Tiếp theo, hãy cùng phân tích trạng thái của dây thẻo dưới đáy nước dưới các trạng thái điều chỉnh độ trôi khác nhau và một số ảnh hưởng đến phản ứng của cá và miệng cá:

  1. Chúng ta treo mồi bằng móc đôi để cân bằng nước và câu 1 mắt lưới, lúc này trạng thái lý tưởng của chúng ta là lưỡi câu kép chạm đáy và toàn bộ dây thẻo có độ cong dài ngắn khoảng 1 mắt. Nói chung, ở trạng thái điều chỉnh câu cá này, mồi của chúng ta sẽ dễ dàng đung đưa dưới lực kéo của phao và tốc độ rơi tương đối sẽ chậm hơn sau khi xuống nước. Các tình huống chính cần xử lý là – cá mới không ở đáy, cá không ở đáy do môi trường nước, cá nuốt mà không nhận thức được nguy hiểm, cá nước sâu ở trong tầng nước, và các tình huống tương tự khác. (Trong phương pháp điều chỉnh ở trên, chiều dài của mắt bạn bắt là mức độ mà bạn để dòng phụ của mình chạm vào đáy. Số mắt càng cao, đáy tương đối càng nhiều và độ nhạy trôi sẽ càng thấp).

Móc đôi mồi ngang mực nước và mắc 1 mắt lưới

  1. Chúng ta treo mồi bằng lưỡi câu đơn và điều chỉnh 2 để câu được 2. Lúc này, ở trạng thái lý tưởng nhất, dây thẻo là một lưỡi câu chạm đáy, còn một lưỡi câu nằm trên bạn có khoảng cách do bạn điều chỉnh. Ví dụ khoảng cách móc của bạn là 10 cm thì móc dưới nằm gần 10 cm. Tại thời điểm này, khi chúng ta hạ dây câu nằm ở phía dưới, trên thực tế, dây thẻo này có một độ cong nhất định, tức là dây theỏ này ở trạng thái tương đối cùn và cá cần duỗi thẳng độ cong này để phản chiếu nó trên phao, Tất nhiên, nó có ưu điểm là lọc các hành động thăm dò của một số loài cá già miệng không ăn mồi sâu, để phản ứng được trôi vừa phải để bắt chính xác miệng.

Điều chỉnh mồi câu móc đơn 2 câu 2

Đồng thời, một dòng thẻo khác chạm đáy cũng có thể tạo ra tín hiệu cho sự ăn mồi mạnh mẽ của những con cá không quá già! Nếu lúc này dây thẻo của bạn vẫn dài như vậy thì độ nhạy lưỡi câu của bạn sẽ càng thấp hơn, vì trong quá trình cùn, dây thẻo sẽ cong hơn nên lúc này bạn vẫn có dây dài như vậy, tín hiệu của bạn sẽ lâu hơn để lọc các vết cắn thử của cá. Đây là một cách suy nghĩ, các bạn câu cá xin đừng cứng nhắc)

Tôi cảm thấy rằng vẫn còn những tín hiệu sai khiến tôi đánh giá sai thời điểm bắt miệng, vì vậy chúng ta có thể bắt 4 mắt, 5 mắt và 6 mắt để giảm bớt việc tạo ra các tín hiệu sai, nghĩa là cho phép cá kéo uốn cong.

  1. Phương pháp câu cá cùn hơn của chúng tôi, chẳng hạn như câu cá bằng lưỡi câu rỗng cho 2 mắt,lúc này dưới trạng thái lý tưởng của chúng tôi, dây thẻo có nhiều khúc cua và mặt chì hơi lơ lửng dưới đáy nước, lúc này dây thẻo càng dài nghĩa là đường cong nó càng lớn, so với việc phải kéo phần cong để truyền tín hiệu trôi đến miệng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn và khoảng cách cũng dài hơn. Lúc này, nếu cá phản ứng mạnh hơn, nó thường nhả mồi ra trước khi dây thẻo thẳng để phản ứng thả trôi, hoặc ngay cả tín hiệu miệng ăn cá cũng không thể phản ứng lại được. Vì vậy, điều này liên quan đến việc dây thẻo dài và không có tín hiệu, hoặc vừa có tín hiệu, đụng đến lưỡi câu, khi lưỡi câu chạm tới cá, cá vừa nhả mồi ra, cá bơi lang thang chạm vào dây câu, gửi cho bạn tín hiệu, bạn câu được cá. Tôi xin lấy 1 ví dụ: ví dụ dây thẻo của bạn dài 20m? Dây thẻo của bạn có thể điều chỉnh còn 18m được không, bạn có thể đảm bảo rằng 18 mét của bạn bằng phẳng và thẳng không? Không ai có thể khẳng định điều đó, Ở trạng thái cực đoan của cá, nó có cần kéo 18 mét để phản xạ tín hiệu trên phao không? Bạn nghĩ cá ngốc như thế sao?

Sơ đồ trạng thái lưỡi câu

Sơ đồ điều chỉnh câu Sơ đồ trạng thái lưỡi câu

Ở trên tôi vừa phân tích độ dài của dây thẻo ở trạng thái mô phỏng, nói một cách dễ hiểu là khi chúng ta điều chỉnh thẳng thì dây thẻo sẽ nằm nhiều hơn trên mặt đất, nếu dây thẻo vẫn dài như vậy, nó sẽ bị uốn cong nhiều hơn và tín hiệu sẽ ít được tạo ra hơn. Điều chúng ta muốn điều chỉnh độ trôi chỉ là phản ánh chính xác miệng ăn thật trên phao, không để cá chết và bị kéo đi, trong hồ câu nếu điều này xảy ra thì cũng giống tỷ lể trúng thưởng khi mua xổ số! Vì vậy, tóm lại, điều chỉnh càng cùn thì dây thẻo càng ngắn, điều này là để bù cho độ nhạy của độ trôi, dây thẻo dài quá mức sẽ khiến tín hiệu bị mất hoàn toàn và không chính xác!

Mối quan hệ và khái niệm giữa đường phụ và khoảng cách móc câu

  1. Tương ứng với điều chỉnh độ trôi ở phần 1 trước đó,để câu được cá tốt trong tình huống đó, mọi người đều biết cá không nằm dưới đáy, lúc này khoảng cách lưỡi câu càng lớn, lưỡi câu sẽ bị treo lơ lửng, nghĩa là khi chúng ta câu cá, việc bắt cá ở tầng trên của nước sẽ dễ dàng hơn và lưỡi câu bị treo lắc theo dòng nước, và lưỡi câu sẽ tiếp tục đung đưa, điều đó càng dễ gây ra tính hung dữ của loại cá này (cá mới, cá không tỉnh táo, cá tự nhiên lâu ngày vào hồ kiếm ăn,…). Vì vậy lúc này để khoảng cách móc lớn thì dây thẻo của chúng ta phải dài, vì dây thẻo ngắn rồi, chẳng hạn bạn muốn chia khoảng cách móc 60 cm cho một dây thẻo dài 1 mét, điều này là không thể. Tất nhiên nhiều người nói với loại cá này không phải dây thẻo càng dài càng tốt, vậy tôi muốn hỏi, bạn di chuyển da chì lên trên không phải là tăng thêm độ dài cho dây thẻo sao?

Khoảng cách lưỡi câu

  1. Đối với loại điều chỉnh độ trôi thứ hai, như tôi đã đề cập trước đó, khoảng cách móc của bạn quyết định khoảng cách nằm đáy lưỡi câu dưới của dây thẻo, giả sử tôi áp dụng khoảng cách móc là 1, tôi có thể nói gì, bạn nghĩ xem, móc dưới của bạn cùn như vậy, bạn thậm chí không thể nhìn thấy tín hiệu trong nhiều trường hợp.
  2. Tương ứng với điều chỉnh 3 ở trên, nếu khoảng cách lưỡi câu của bạn lớn hơn, phải chăng đó cũng là một lý do, ngay cả khi bạn đã rút ngắn dây thẻo, lưỡi câu dưới của bạn vẫn nằm quá nhiều.

khoảng cách lưỡi câu

Tóm tắt khoảng cách lưỡi câu: Trong quá trình câu cùn ta chỉ rút ngắn dây thẻo chứ khoảng cách lưỡi câu không thay đổi nên lưỡi câu dưới của bạn sẽ nằm xuống nhiều hơn, hạn chế phản ứng với miệng cá nổi khi bạn hạ lưỡi câu xuống.

Mối quan hệ giữa độ dài dây thẻo và khoảng cách móc câu

Độ dài của các dây thẻo của chúng tôi thực sự là để phân chia khoảng cách lưỡi câu và kích thước khoảng cách lưỡi câu của chúng ta nên được giảm xuống khi câu cá bị cùn, để giảm bớt sự bù độ nhạy của điều chỉnh cùn. Nói đến đây, có thể nhiều người sẽ nói rằng chiều dài của dây thẻo khiến bạn không dễ cắt, thật vậy, không dễ cắt khi dây thẻo dài, bởi vì dây thẻo của bạn dài, nghĩa là, toàn bộ tổ dây cũng dài theo, khi tổ dây dài theo, tác động trực tiếp của cá lên dây của bạn và vùng đệm mở rộng của toàn bộ tổ dây  được tăng cường. Cần lưu ý rằng tôi đã nói về toàn bộ tổ dây, trên thực tế, điều tôi muốn nói là mức độ tiếp tuyến được xác định bởi độ dài của toàn bộ tổ dây của chúng tôi, vì vậy khi chúng tôi rút ngắn các dây thẻo, chúng tôi sử dụng chiều dài tương ứng của dây chính để bù đắp cho vấn đề này.

Sơ đồ trạng thái móc đôi

Lời cuối

Hy vọng bạn có thể hiểu từng bước và thông qua phương pháp của tôi, và đừng áp dụng cách điều chỉnh câu cá một cách cứng nhắc của tôi, những gì tôi cung cấp cho bạn là cả một quá trình diễn ra, đó chỉ là một số điểm điều chỉnh câu cá được đặt ra để thảo luận. Nếu bạn hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa khoảng cách lưỡi câu và điều chỉnh câu cá, bạn có thể để lại lời nhắn ở phần bình luận bên dưới bài viết này, chúng ta cùng nhau thảo luận, trao đổi và cùng tiến bộ nhé!

–ST–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *